1001 khám phá hay ho về ngày lễ Halloween

205

Halloween là lễ hội truyền thống tại các nước phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Văn hóa đặc biệt này đã lan rộng khắp thế giới và đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

1001 khám phá hay ho về ngày lễ Halloween

Mặc dù được yêu thích đến thế nhưng vẫn có khá nhiều người vẫn chưa hiểu về khái niệm Halloween, ý nghĩa của lễ hội cũng như cách mà lễ hội diễn ra. Do vậy trong bài viết này Hatchia247 sẽ tổng hợp và chia sẻ những điều đó để người đọc dễ nắm bắt.

1/ Halloween là ngày gì?

Halloween là ngày lễ hóa trang, là sự pha trộn những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa từ nhiều nền văn hóa. Trong những ngày diễn ra Halloween, người ta trang trí hình nộm phù thủy, mèo đen, bí ngô khắc mặt người và ăn mặc theo phong cách kinh dị để gây ấn tượng trong đêm hội.

Lịch sử của lễ hội này bắt nguồn từ nhiều nhiều năm về trước, từ lễ hội Samhain của người ngoại giáo. Từ “Halloween” ban đầu được gọi là “All Hallows’ Eve” có nghĩa là “đêm linh thiêng” (trong đó “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh”), sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng là Halloween như ngày nay.

Halloween được diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Người ta tin rằng trong thời điểm này, ranh giới giữa 2 thế giới mong manh hơn cả và người dương thế có thể nói chuyện với những người đã chết, do đó lễ hội Halloween được tổ chức với ý nghĩa cầu nguyện cho những người ở bên kia thế giới.

Halloween mang rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thần bí nằm sau nó, do vậy đây là lễ hội mang nhiều bản sắc văn hóa kỳ bí, rất được ưa chuộng tại các nước phương Tây. Ngày nay, với sự  đổi mới và hội nhập quốc tế, Việt Nam cũng du nhập văn hóa lễ hội này và được đón nhận bởi rất nhiều các bạn trẻ.

2/ Những đặc điểm của ngày lễ Halloween

Halloween mang nhiều những đặc điểm thú vị bao gồm các nghi lễ bí hiểm từ thời xa xưa, những phong tục văn hóa đậm màu bản sắc, cách ăn mặc của những người tham gia và cả những trò chơi trong lễ hội này.

a/ Biểu tượng quả bí ngô được tỉa hình mặt cười

Biểu tượng của ngày lễ Halloween đó chính là những trái bí ngô được khoét những khuôn mặt cười toét miệng. Truyền thuyết Ireland kể lại rằng, ngày xưa có một anh chàng tên Jack rất lém lỉnh, hà tiện, hay trêu đùa với quỷ. Biết quỷ sợ cây thánh giá, Jack năm lần bảy lượt lừa quỷ để ra điều kiện lũ quỷ không được quấy nhiễu Jack trong nhiều năm.

Không lâu sau khi Jack chết đi, hồn ma của anh ta gõ cửa Thiên Đường nhưng không được nhận bởi Thượng Đế cho rằng anh ta quá tinh ranh láu cá. Hồn Jack tiếp tục xuống địa ngục nhưng cũng không xong bởi lũ quỷ trước đây bị Jack lừa quá nhiều lần. Tuy nhiên, chúng vẫn cho Jack cục than hồng để mò đường trong đêm.

Halloween là lễ hội truyền thống tại các nước phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Văn hóa đặc biệt này đã lan rộng khắp thế giới và đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Jack đã bỏ cục than đó vào một củ cải, khoét rỗng ruột để làm đèn và cứ như thế quanh quẩn khắp dương gian. Người Ireland gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O’Lantern.

Trong các lễ hội sau này, người Ireland khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt cười ngoác miệng để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack. Khi du nhập nền văn hóa Hoa Kỳ, người Mỹ cho rằng những quá bí đỏ (bí ngô) là một thổ sản phong phú, do đó họ lấy chính nguyên liệu bí đỏ để làm vật xua đuổi tà ma.

Bí ngô từ lâu đã được tượng trưng cho mùa màng của miền bắc nước Mỹ, do đó vào những ngày lễ Halloween, người nông dân tại nơi đây đã mở hội thi trồng bí đỏ và các trò chơi khắc mặt anh chàng Jack-O’Lantern lên đó theo cách hài hước và vô cùng hay ho.

b/ Cách ăn mặc của người tham gia lễ hội

Theo truyền thuyết kể lại, vào ngày lễ Samhain, những linh hồn của người chết sẽ bắt đầu một cuộc sống mới sau khi nhập vào một thể xác đang tồn tại. Tuy nhiên những người sống không muốn linh hồn người đã khuất nhập vào mình.

Do đó ngày 31/10 hàng năm họ sẽ dập tắt lửa trong nhà, tạo không khí lạnh lẽo đáng sợ và cải trang thành ma cà rồng để lừa ma quỷ, đi quanh nhà hàng xóm để hăm dọa, xua đuổi những hồn ma tìm thể xác. Theo thời gian, người ta không còn tin vào linh hồn, nên tục lệ hoá trang thành ma quỷ hay ma cà rồng chỉ còn là hình thức.

c/ Ý nghĩa nhân bản của ngày lễ Halloween

Ngoài mục đích cầu nguyện cho những người đã khuất, Halloween còn được tổ chức với nhiều tầng lớp ý nghĩa khác nhau. Hành động và cuộc đời của Jack trong những câu chuyện của người dân xứ Ireland đã rút ra cho chúng ta một bài học, đó là không nên tham lam, bủn xỉn, và đặc biệt không được trêu đùa với ma quỷ.

Ma quỷ ở đây không chỉ là những linh hồn người đã chết mà còn ẩn dụ là những trò lừa lọc, đe dọa, những trò tinh quái nhưng làm hại người khác, hại cho xã hội… Do đó trêu đùa với “ma quỷ” sẽ bị tội lỗi, khi chết đi sẽ không được siêu thoát.

Không chỉ vậy, Halloween còn mang ý nghĩa nhân bản. Khi Jack chết đi, Thiên Đường hay Địa Ngục đều không thu nhận linh hồn của anh ta, nhưng truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Ngày đó, mọi người hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack đỡ cô đơn, và đó chính là ý nghĩa nhân bản của sự kiện này.

3/  Halloween tổ chức như thế nào?

Các hoạt động phổ biến trong ngày lễ Halloween có thể kể đến như Trick or Treat (Cho kẹo hay bị ghẹo), dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành hình tượng mặt Jack-o’-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Những nghi lễ và trò chơi của lễ hội này được tổ chức rộng rãi, không bó hẹp phạm vi và khiến người chơi cảm nhận được không khí lễ hội rõ rệt trong thời điểm chuyển mùa. Với nhiều tầng ý nghĩa đằng sau, sự kiện đã thể hiện một nét đẹp văn hóa các nước phương Tây và trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác tham gia, phát triển.

Bạn đang đọc bài viết 1001 khám phá hay ho về ngày lễ Halloween tại chuyên mục Hỏi Đáp, trên website Hạt Chia 247