Ăn dặm không phải là cuộc chiến của bé – bật mí những điều bạn nên biết

141

Mỗi giai đoạn mà trẻ trải qua đều khiến cho bố mẹ hết sức lo lắng. Khi bé bước sang giai đoạn ăn dặm, nhiều bậc cha mẹ thường hay thắc mắc, trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường? Nếu như bạn chưa biết cách phân biệt thì có thể tham khảo các thông tin bài viết được tổng hợp dưới đây của chúng tôi nhé.

Ăn dặm không phải là cuộc chiến của bé

Có lẽ câu hỏi trẻ ăn dặm đi ngoài như thế nào là bình thường là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn nhất. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn trả  lời cho câu hỏi trên:

1/ Thế nào là hiện tượng đi ngoài ở trẻ nhỏ?

Cũng tương tự như cơ thể người lớn của chúng ta, khi trẻ nhỏ tiếp nhận các loại thức ăn vào cơ thể thì hệ thống tiêu hoá của bé sẽ bắt đầu làm việc. Nó sẽ phân loại những chất dinh dưỡng có lợi để đưa đi nuôi dưỡng cơ thể. Còn những chất thải hay các chất độc hại không có lợi sẽ bị đẩy ra ngoài theo đường đại tiện. Điều này là hết sức bình thường ở bất kỳ cơ thể sống nào.

Tuy nhiên nếu như trẻ bị đi ngoài quá nhiều lần trong một ngày. Hoặc đôi khi là quá nhiều ngày trẻ không đi ngoài được thì lúc đó các mẹ cần phải chú ý hơn. Không chỉ vậy sau khi trẻ đi ngoài, bố mẹ cũng cần phải quan tâm đến màu sắc phân của trẻ xem con có phát triển bình thường không. Bởi những điều này nó liên quan mật thiết đến tình trạng sức khoẻ của các bé nhà bạn đấy.

Ngoài ra còn một lưu ý mà các mẹ nên biết đó chính là khi trẻ còn bú và lúc bé đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì màu sắc cũng như chất lượng của phân sẽ có sự khác nhau rất nhiều đấy. Để biết lúc trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường thì bố mẹ cần phải tìm hiểu trước các vấn đề này.

2/ Quá trình đi ngoài thay đổi thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh không khỏi thắc mắc quá trình chuyển đổi từ khi bú mẹ đến lúc chuyển sang ăn dặm thì có những thay đổi gì? Nhiều trẻ biếng ăn còn khiến bố mẹ cảm thấy quá trình ăn dặm như là một cuộc chiến vậy. Tuy nhiên ăn dặm không phải là cuộc chiến và bạn nên hướng các bé theo hướng ăn dặm tự chỉ huy tức là tạo cho các bé niềm thích thú với việc ăn dặm.

Trong quá trình ăn dặm này thì màu sắc cũng như chất lượng của phân sẽ có khá nhiều sự thay đổi so với lúc các bé còn bú mẹ đấy. Cùng tìm hiểu sự thay đổi của quá trình này qua các thông tin dưới đây nhé.

3/ Đối với trẻ khi vẫn đang còn bú mẹ

Trong tuần đầu tiên khi bé mới được sinh ra, các mẹ sẽ thấy phân của trẻ thường có màu xanh đen và khá sền sệt. Lúc này phân có độ dính như keo dán vậy. Phân này nếu dính vào quần hay tã của trẻ nhỏ thì sẽ khá khó để có thể giặt sạch như với các loại phân thông thường.

Người ta thường gọi phân trong giai đoạn này là phân su. Thành phần chủ yếu của loại phân này thường được hình thành từ nước ối và các thành phần mà bé được tiêu hoá khi vẫn còn là thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Nếu trong những ngày đầu tiên khi chào đời mà các bạn thấy bé có ra phân su, vậy thì hãy nên vui mừng vì điều đó. Nó chứng minh rằng hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động hết sức bình thường đấy.

Sau khi đã tống hết lượng phân su ra bên ngoài, lúc này phân của trẻ sẽ chuyển màu từ xanh đen sang các màu sáng hơn và dần trở về màu vàng xanh. Nếu bạn thấy phần của trẻ mềm và lỏng thì có thể hoàn toàn yên tâm vì lúc này trẻ đang bú mẹ hoàn toàn nên không có nhiều chất thải trong đó. Và bạn cũng sẽ không ngửi thấy nhiều mùi thối như chúng ta vẫn thường nghĩ đâu nhé.

Có một điều thú vị mà nhiều bạn có lẽ không tin đó chính là phân của trẻ giai đoạn này còn có vị ngọt nữa đấy. Vì là giai đoạn bú mẹ nên số lần đi ngoài của trẻ  trung bình rơi vào khoảng 4 lần/ ngày. Tuy nhiên mỗi lần đi ngoài của trẻ sẽ ra không nhiều phân đâu.

4/ Giai đoạn Trẻ chuyển sang ăn dặm

Với các bé khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn ăn dặm thì lúc này phân cũng sẽ có nhiều sự thay đổi cả về hình dạng, màu sắc và cả mùi vị nữa đây. Nguyên nhân chính là do thực đơn thay đổi mỗi ngày của trẻ nhỏ. Bởi  vị thành phần dinh dưỡng mà các bé hấp thu vào cơ thể khác trước nên hệ thống tiêu hoá của trẻ cũng hoạt động khác đi. Hệ thống tiêu hoá của trẻ giai đoạn này còn non nớt nhưng nó sẽ được hoàn thiện hàng ngày đấy.

Bởi vì giai đoạn này ngoài việc sử  dụng sữa mẹ thì các bé còn sử dụng thêm sữa ngoài các các đồ ăn dặm khác. Chính sự thay đổi về đồ ăn, các thành phần dinh dưỡng sẽ khiến cho phân của bé có nhiều sự thay đổi. Số lần đi ngoài của bé cũng thay đổi hơn so với giai đoạn trước đây.

Giai đoạn này, các bé sẽ giảm đi ngoài từ 4 lần/ ngày xuống còn 1 hoặc 2 lần. Cái này sẽ tùy thuộc vào lượng thức ăn mà các bé dung nạp vào mỗi ngày nhé. Phân của các bé lúc này cũng đã rắn hơn trước. Màu sắc của phân cũng có sự thay đổi, màu sắc này sẽ phụ thuộc vào màu của  thức ăn mà bé dung nạp vào mỗi ngày đấy.

Vậy trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường?

Khi trẻ  đã bước vào thời kỳ ăn dặm, số lượng đi ngoài của trẻ sẽ rơi vào khoảng 1 đến 2 lần mỗi ngày như đã đề cập ở phía trên. Lượng phân lúc này cũng sẽ nhiều hơn trước, do hệ thống tiêu hoá của bé phải hoạt động nhiều hơn để phân loại các chất thải từ thức ăn tiếp nạp vào.

Ngoài ra độ rắn, lỏng cũng như màu sắc của phân phụ thuộc hoàn toàn vào đồ ăn mà bé ăn vào hôm trước. Chính bởi vậy nên bố mẹ không cần phải giật mình nếu chẳng may thấy con mình có đi ngoài ra phân có màu vàng hay đỏ nhé. Không chỉ vậy, phân của bé trong giai đoạn này cũng không còn độ sánh và mịn giống như giai đoạn khi đang còn cho con bú đâu nhé.

Căn cứ vào mùi và độ đặc lỏng để biết trẻ đi ngoài có bình thường không. Bởi vì các bé đã chuyển sang giai đoạn ăn dặm nên sẽ bắt đầu làm quen với các loại rau củ quả, thịt cá và các loại thực phẩm khác… Chính bởi vậy nên phân lúc này của  các bé sẽ có mùi thối. Có thể nó sẽ không như  phân của người lớn, tuy nhiên nó cũng khá nặng mùi khiến nhiều người khi đứng gần phải bịt mũi lại đấy.

Nếu các bạn để ý thì lúc chưa ăn dặm, các bé thường sẽ đi phân lỏng hoặc khá mềm. Tuy nhiên chuyển  sang giai đoạn này thì phân sẽ chuyển đổi trạng thái tùy theo thức ăn mà mẹ cho bé ăn hàng ngày. Và lúc này số lượng phân mà trẻ đi ra sẽ nhiều hơn lúc trước đấy.

Tuy nhiên trong quá trình ăn dặm, các mẹ cũng cần lưu ý quan sát các bé nhé. Nếu trong trường hợp các bé đi nhiều hơn số lần thông thường hay phân đi ra lỏng, có màu sắc khác thường với màu sắc thức ăn mà mẹ cho ăn gần đó. Hay bé không đi ngoài trong mấy ngày liền thì nên cho trẻ  đi khám để biết chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị nhé.

Bài viết trên đây đã giúp bạn tìm hiểu vấn đề trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường. Hy vọng với các thông tin được tổng hợp trên đây, các bạn đã có những kiến thức bổ ích khi chăm sóc các bé nhà mình nhé.

Bạn đang đọc bài viết Ăn dặm không phải là cuộc chiến của bé – bật mí những điều bạn nên biết tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247