Bệnh loãng xương có nguy hiểm đến tính mạng không?

149

Thực tế, bệnh loãng xương không gây nguy hiểm tức thời đến tính mạng. Tuy nhiên, loãng xương trong một thời gian dài, nhất là ở những người lớn tuổi, loãng xương gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống. Chúng ta cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm của loãng xương để đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời nhé!

Bệnh loãng xương có nguy hiểm đến tính mạng không?

Loãng xương – căn bệnh phát triển âm thầm. Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2.5 triệu người mắc bệnh loãng xương. Phần lớn nguyên nhân là do khẩu phần ăn mỗi ngày của chúng ta không đủ lượng canxi cung cấp cho sự tái tạo xương của cơ thể.

Theo các chuyên gia, với người sau 50 tuổi, mỗi ngày lượng canxi cần dung nạp cho cơ thể khoảng 1000mg ở nam giới và 1200mg ở nữ giới. Bên cạnh đó, hỗ trợ vitamin D cũng là điều hết sức cần thiết cho quá trình tái tạo cấu trúc xương.

Có thể nói rằng khó phát hiện rằng bản thân chúng ta đang bị loãng xương nếu không tiến hành kiểm tra thường xuyên. Loãng xương không biểu hiện ngay triệu chứng mà “âm thầm tích lũy” qua từng ngày. Khi cơ thể bắt đầu chống chọi với những cơn đau nhức thì lúc đó có khả năng tình trạng loãng xương đã xuất hiện.

Xương được xem như bộ khung bảo vệ cơ thể, nâng đỡ và là nơi cho các cơ quan bám vào. Khi xương bị tác động sẽ gây ra những rủi ro cho cơ thể. Từ việc xuất hiện các triệu chứng viêm, đau nhức đến việc hạn chế khả năng hoạt động trở nên kém linh hoạt hơn, thậm chí là gây thương tật vĩnh viễn.

Theo nghiên cứu, bệnh loãng xương là do sự suy giảm các đơn vị cấu trúc xương, khiến xương dần trở nên xốp và khả năng chịu lực kém đi, có thể gãy bất cứ lúc nào nếu có sự tác động hay va đập mạnh.

Hầu hết chúng ta đều có khả năng mắc bệnh loãng xương, nhất là khi về già. Khi đó, các hệ cơ quan hoạt động yếu đi, sự suy giảm của các hormone cũng như mất khả năng chuyển hóa chất trong cơ thể. Bên cạnh đó, các quá trình tái tạo xương xảy ra ở người già ít hơn so với quá trình phá hủy.

Người cao tuổi bị loãng xương thường mắc các bệnh lí khác như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,… Về già, các tế bào dần chết đi và tái tạo một cách chậm rãi. Do đó, việc loãng xương sẽ khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, khả năng hồi phục rất lâu và có thể xuất hiện thêm một số bệnh khác.

Thực tế, bệnh loãng xương không gây nguy hiểm tức thời đến tính mạng. Tuy nhiên, loãng xương trong một thời gian dài, nhất là ở những người lớn tuổi, loãng xương gây nên các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống. Chúng ta cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm của loãng xương để đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời nhé!

Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ, bệnh loãng xương sẽ có những triệu chứng khác nhau. Những biểu hiện thường thấy trong giai đoạn đầu của bệnh loãng xương là:

a/ Cơn đau

Người bệnh loãng xương thường hay đau nhức ở các đầu nối xương, nhất là khi trời trở lạnh và về đêm. Bắt đầu xuất hiện các cơn đau cột sống, sau đó di chuyển sang ở vùng hông. Cơn đau thường kéo dài do xương chèn ép lên các dây thần kinh.

Khi các cơn đau nhức hoành hành khiến cơ thể chúng ta luôn trong trạng thái mệt mỏi và bất lực. Ngồi hay đứng lâu một chổ, hoặc vận động cơ thể gây nên sự gia tăng của cơn đau. Điều này gây hạn chế các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

b/ Vấn đề cột sống

cột sống bị biến dạng do sự suy giảm các mô xương ở các đốt sống, khiến chúng trở nên mềm hơn, làm cho cột sống bị lún. Điều này dễ gây gù lưng, vẹo cột sống, suy giảm chiều cao.

Việc lún cột sống có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, gây ép tim và dẫn đến tình trạng khó thở. Người có vấn đề về cột sống cũng không thể đi đứng một cách thăng bằng, dễ ảnh hưởng đến tâm lý và gặp khó khăn trong xã hội.

c/ Gãy xương

tình trạng loãng xương khiến nguy cơ gãy xương bất cứ lúc nào. Các vùng xương như xương cẳng tay, cổ xương đùi, xương chậu, xương đòn,.. là những nơi dễ gãy xương nhất, trong đó, việc gãy cổ xương đùi có thể dẫn đến tử vong hoặc gây thương tật suốt đời.

Xương tái tạo cần một quá trình dài hạn và tùy theo độ tuổi mà quá trình tái tạo này sẽ có khoảng thời gian khác nhau. Do đó, các trường hợp gãy xương sẽ phải mất một thời gian lâu để các đơn vị cấu trúc xương được tái tạo.

d/ Ảnh hưởng đến các cơ quan khác

Loãng xương do sự thiếu hụt của các khoáng chất và vitamin trong cơ cấu hình thành các mô và tế bào. Điều này dẫn đến một số hệ cơ quan, bộ phận cơ thể cũng dễ bị tác động khi bệnh loãng xương tái phát.

e/ Dễ trầm cảm

Khi cơ thể không thực sự khỏe mạnh, tinh thần của chúng ta cũng bị ảnh hưởng không kém. Loãng xương khiến chúng ta ngại tham gia các hoạt động để tránh tình trạng gây tổn thương cho xương.

Chính sự kiềm hãm này sẽ làm chúng ta luôn cảm thấy lo lắng về khả năng vận động của mình, liệu cơ thể chúng ta có dễ dàng thích nghi với những biến đổi xung quanh?

Có thể nói bệnh tật nào cũng sẽ nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Loãng xương cũng được xem là một bệnh lí mang nhiều mầm móng nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm sẽ gây biến chứng từ từ cho cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bạn đang đọc bài viết Bệnh loãng xương có nguy hiểm đến tính mạng không? tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247