Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

17

Bạn vừa mới có thai lần đầu và băn khoăn không biết khi nào thì có tim thai? Lịch trình khám thai như thế nào là hợp lý nhất? Theo dõi lịch trình khám thai, những mốc khám thai quan trọng không thể bỏ qua để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Mỗi giai đoạn thai kì sẽ có lịch trình khám thai cụ thể để kiểm tra tình trạng sức khỏe người mẹ, sự phát triển của thai nhi đồng thời ngăn ngừa hoặc phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai kì.

Tại sao mẹ bầu cần khám thai sớm nhất có thể?

Việc khám thai định kì giúp đam rbaor sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Nếu có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ các bác sĩ san rkhoa giúp quá trình mang thai của bạn diễn ra dễ dàng hoen và hạn chế những nguy cơ trong thai kì.

Khám thai định kì mang lại cho bạn những lợi ích sau:

 • Giúp bạn biết được tình hình phát triển của thai nhi và giảm thiểu các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 • Nhận được những lời khuyên bổ ích từ các chuyên y bác sĩ chuyên môn.
 • Được tư vấn kĩ lưỡng trong từng giai đoạn về chế độ dinh dưỡng cũng như cách bổ sung thuốc bổ sao cho hợp lý.

Lưu ý: thường xuyên theo dõi các mốc khám thai đinh kì để không bị bỏ qua một số mốc xét nghiệm vô cùng quan trọng.

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu cần nắm rõ

1/ Lần khám thai đầu tiên

Xác định mình có thai, tình trạng thai, tính tuổi thai và đưa ra ngày dự kiến sinh.

Khi bạn phát hiện mình có dấu hiệu mang thai thì bạn nên đi khám ngay để xác định chính xác rằng mình đã có thai hay chưa, nếu rồi thì thai có nằm trong lòng tử cung hay không để phát hiện sớm trường hợp nguy hiểm thai nằm ngoài tử cung.

Khi xác định được bạn đã có thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm kiểm tra sức khỏe nhằm chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai:

 • Tính chỉ số BMI đánh giá xem bạn có bị thừa cân, béo phì không? Nếu có bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp kiểm soát cân nặng để giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ có thể xảy ra.
 • Kiểm tra huyết áp xem bạn có nguy cơ bị tiền sản giật hay không?.
 • Để biết chắc rằng phôi thai đang phát triển bình thường thì người mẹ cần xét nghiệm nước tiểu.
 • Siêu âm thai kiểm tra vị trí phôi thai.
 • Tính tuổi thai và đưa ra ngày dự kiến sinh.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra: Nhóm máu, các kháng thể, các bệnh như giang mai, viêm gan B, HIV,… để có hướng điều trị tích cực.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ lưu ý cho mẹ bầu về chế độ sinh hoạt ăn uống để đảm bảo cho mẹ và thai nhi được khỏe mạnh.

Khi đến thăm khám phát hiện mình có thai bác sĩ sẽ hỏi bạn những thông tin như:

 • Chu kì kinh nguyệt của bạn.
 • Có từng sảy thai, sinh non, nạo phá thai hay không?
 • Có từng bị tiền sản giật hay không?
 • Bạn hay người thân của bạn có từng bị dị tật bẩm sinh hay không.

Nếu bạn không có gì bất thường bác sĩ sẽ đặt lịch khám cho bạn sau 4 tuần. Tuy nhiên bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình nếu có gì bất thường phải đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra.

Thường thì tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 7 hoặc 8 vì thế nếu chị em phát hiện có thai sớm trong tuần thứ 4 thứ 5 có thể chưa thấy tim thai thì bác sĩ sẽ hẹn bạn vào tuần thứ 7-8 của thai kì để kiểm tra tim thai cho bé.

2/ Lần khám thứ 2: (tuần thứ 11- tuần 13) đánh gía tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi

Bắt đầu từ thời gian này, ngoài việc đến khám sức khỏe định kì thông thường thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm Thalassemia (tuần thứ 10) để phát hiện nguy cơ thai nhi bị bệnh thiếu máu, hồng cầu vỡ sớm dẫn đến thiếu oxy hay không?
 • Đo nhịp tim em bé bằng thiết bị cầm tay Doppler (khoảng tuần 10 – 12)
 • Làm xét nghiệm Double test và siêu âm 3D hoặc 4D để phát hiện một số dị dạng chi, thoát vị cơ hoành.
 • Siêu âm và đo độ mờ da gáy để chẩn đoán nguy cơ bệnh Down.

3/ Lần khám thứ 3 khi thai được 15 tuần đến 20 tuần

Theo dõi sự phát triển của thai nhi:

 • Kiểm tra cân nặng
 • Đo huyết áp.
 • Kiểm tra nhịp đập tim thai
 • Kiểm tra lượng đường cơ thể người mẹ bằng cách xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra nguy cơ tiền sản giật.
 • Kiểm tra sự phát triển thai nhi.
 • Xét nghiệm tầm soát trước sinh Triple test: là xét nghiệm máu có thể thực hiện khi thai 15 – 20 tuần, nhưng cho kết quả chính xác nhất khi thai 16-18 tuần. Xét nghiệm này cho biết nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể của thai nhi.
 • Siêu âm 4D ở tuần thứ 20 giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng, kiểm tra vị trí bám của nhau thai, lượng nước ối. Nếu có bất thường nghiêm trọng về thể chất ở kết quả siêu âm nhận về bác sĩ sẽ cho bạn biết để cân nhắc đình chỉ thai nghén. Việc đình chỉ thai nghén cần được làm trước 24 tuần mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu

Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chỉ định hoặc tư vấn bạn uống bổ sung thuốc hoặc ăn uống hợp lý.

4/ Lần khám thứ 4 từ tuần 22 đến tuần 28

Theo dõi sự phát triển của thai nhi, phát hiện sự bất thường của hai mẹ con:

Bạn cần phải thực hiện các thăm khám thường xuyên như kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, siêu âm, tầm soát đái tháo đường để quan sát sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của người mẹ.

5/ Lần khám từ tuần 28 đến tuần 36

Trong khoảng từ tuần 28 – 36 của thai kỳ, bạn sẽ đi khám thai định kỳ 2 tuần/ lần. Thông báo cho bác sĩ bất cứ vấn đề sức khỏe nào bạn gặp phải dù là mệt mỏi, buồn bã, co thắt, đau đầu, phù nề hay có dấu hiệu xuất huyết tử cung.

Thời gian này bác sĩ sẽ đề nghị bạn siêu âm màu để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, mức nước ối trong tử cung và vị trí của bé (ngôi mông, ngôi ngang hay ngôi thuận). Đồng thời đánh giá sự phát triển của thai nhi bằng cách kiểm tra nhịp tim, đo kích thước tử cung để ước tính kích thước của thai nhi và so sánh với tuổi thai.

Tuần 32 – 36 bạn sẽ được xét nghiệm non-stress (NST) để kiểm tra sức khỏe của thai nhi, dựa trên sự thay đổi của tim thai và sự chuyển động của thai nhi xem có nhận đủ oxy hay không.

6/ Lần khám thai thứ 8, thứ 9 và 10, thai từ 36 tuần – 39 tuần

Khi mang thai đến giai đoạn này bạn sẽ cần hẹn khám mỗi tuần cho đến khi sinh. Ở mỗi lần khám bạn sẽ thực hiện các thăm khám thường quy kết hợp kiểm tra cổ tử cung với siêu âm để theo dõi thai kỳ. Một số xét nghiệm khác bạn có thể cần thực hiện như xét nghiệm khung chậu để đánh giá khả năng sinh thường hay không và xét nghiệm Non-stress.

Dấu hiệu sắp sinh

 • Ra huyết, nước âm đạo.
 • Đau bụng theo từng cơn.
 • Thai máy bất thường.

7/ Khám sau 39 tuần

Nếu đến tuần 40 – 42 bạn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ sẽ thăm khám kết hợp siêu âm kiểm tra nước ối và tình trạng thai nhi để cân nhắc có nên can thiệp giúp bạn sinh con hay chờ đợi.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được các mốc khám thai quan trọng và lịch trình cụ thể các lần khám thai. Chúc chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, khi sinh được mẹ tròn con vuông!

Bạn đang đọc bài viết Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247