Có nên bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh hay không?

412

Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hay không là vấn đề quan trọng các mẹ cần phải nắm rõ. Trong những năm tháng đầu đời, bé cần được xây dựng nền tảng sức khỏe cứng cáp. Bởi thiếu hụt canxi hay bất kỳ một chất dinh dưỡng nào cũng ảnh hưởng đến “hàng rào” miễn dịch không thể đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ.

Có nên bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh hay không?

Canxi đóng vai trò không thể thiếu đến quá trình đẩy mạnh tăng trưởng chiều cao, hỗ trợ phát triển hệ xương răng chắc khỏe, kích thích các tế bào thần kinh có lợi cho não bộ. Thiếu hụt canxi trẻ dễ gặp phải các tình trạng liên quan đến hệ hô hấp, chậm lớn, chậm biết bò, chậm mọc răng, còi xương…

Trong nhiều thời điểm phát triển của thai kỳ, trẻ cần được cung cấp một lượng canxi nhất định, phù hợp với liều lượng cho phép để duy trì sự phát triển, tăng trưởng từng ngày. Trong số đó, giai đoạn sơ sinh là vô cùng quan trọng.Vì sau khi rời khỏi môi trường bào thai, chính chế độ ăn uống không đủ dinh dưỡng của người mẹ dẫn đến ảnh hưởng lượng canxi có trong sữa nên không thể đáp ứng được nhu cầu canxi cần thiết cho trẻ.

Vì thế có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hợp lý để trẻ tránh bị thiếu hụt canxi trầm trọng. Tùy vào từng độ tuổi khác nhau mà trẻ có những biểu hiện thiếu canxi khác nhau rõ rệt. Ở giai đoạn sơ sinh trẻ sẽ gặp phải các dấu hiệu như nôn trớ, ọc sữa, ngủ không ngon giấc, thường giật mình, ra nhiều mồ hôi, hay quấy khóc, tóc rụng có đường vành khăn ở khu vực sau gáy, thanh quản bị có thắt, hay khó thở, bị nấc cụt…

Xảy ra tình trạng thiếu hụt canxi là do trẻ tắm nắng không đúng cách kéo theo thiếu vitamin D, chế độ dinh dưỡng ăn uống hàng ngày không hợp lý. Dị tật ở tuyến giáp có thể dấn đến nguy cơ thiếu oxy. Hoặc ngay trong quá trình chào đời, trẻ bị ngạt thiếu oxy hay người mẹ mắc chứng ngộ độc thai nghén hay tiểu đường cũng là nguyên nhân gây ra.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào là hợp lý?

Có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh nhưng phải tuân thủ đúng liều lượng phù hợp theo độ tuổi cụ thể. Ở thời điểm 6 tháng tuổi, trẻ cần 300mg canxi mỗi ngày, khoảng từ 7-12 tháng tuổi lại cần 400mg/ngày. Việc bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh cần thận trọng và hợp lý, bởi thiếu hay thừa đều sẽ kéo theo nhiều rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sau này.

Các cách bổ sung canxi hiệu quả là nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ để chủ động đề phòng bệnh còi xương và chứng hạ canxi, cho trẻ thường xuyên tắm nắng trước 9 giờ sáng tầm 10-15 phút để tăng cường hấp thụ 60% canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D, tăng cường chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ để có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh hàng ngày là điều được nhiều bạc phụ huynh quan tâm. Các mẹ có thể cho bé uống bổ sung canxi chia ra theo các đợt. Tuy vậy, các mẹ cần nắm rõ liều lượng canxi bổ sung một cách khoa học và đúng chuẩn, tránh tình trạng quá liều, đặc biệt không uống canxi với sữa hay uống khi bụng đói. Dù bất kỳ chất dinh dưỡng nào có tốt thì cũng không được lạm dụng quá mức.

Việc có nên bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là thực sự cần thiết. Các mẹ cần nắm vững kiến thức dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cũng như đảm bảo trẻ phát triển tối ưu. Hãy là người mẹ thông thái sáng suốt khi đưa ra bất kỳ quyết định nào đến dinh dưỡng liên quan đến con yêu, kể cả việc cho trẻ uống bổ sung canxi khi còn ở giai đoạn sơ sinh.

Bạn đang đọc bài viết Có nên bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh hay không? tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247