Cộng đồng LGBT và những kỳ vọng trong tương lai

125

Trong thời đại tiên tiến như hiện nay, con người càng có xu hướng cởi mở hơn với những lý tưởng sống khác biệt. Họ cởi mở trong suy nghĩ, hành động, lời nói và điều này đã giúp cho những người trong cộng đồng LGBT tự tin bày tỏ con người thật của họ với xã hội. Những định kiến ban đầu về cộng đồng này đã ít dần theo thời gian.

Những người LGBT đã thực sự được sống, được học tập, làm việc và được khẳng định bản thân như bao người bình thường khác.

Tuy nhiên tại Việt Nam, LGBT vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Nhiều người chưa biết LGBT là gì? Kỳ vọng trong tương lai của họ như thế nào? Tại sao họ lại bị kỳ thị?… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hatchia247 tìm hiểu rõ về các vấn đề này nhé!

Cộng đồng LGBT và những kỳ vọng trong tương lai

1/ LGBT là gì?

LGBT là tên viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, nghĩa là cộng đồng những người đồng tính.

  • Lesbian: là những người con gái có xu hướng tình cảm yêu người cùng giới, không thích nam giới.
  • Gay: là những người đồng tính nam, thường bị thu hút bởi tâm hồn và thể xác của một người nam. Xu hướng tình cảm này thường lâu dài, không thay đổi.
  • Lesbian: hay còn gọi là lưỡng tính hoặc song tính, là những người sinh ra đã có 2 thiên hướng giới tính nam và nữ, có tình cảm và quan hệ được với cả nam và nữ.
  • Transgender: là những người đồng tính luyến ái nữ hoặc đồng tính luyến ái nam, tuy nhiên họ không được sinh ra với hình hài giới tính đúng như họ mong muốn, do vậy họ sử dụng công nghệ phẫu thuật và y học để trở lại đúng giới tính của mình.

Ngoài ra còn có thêm những xu hướng giới tính mới trong cộng đồng này bao gồm:

  • Questioning: giới tính chưa xác định. Những người thuộc nhóm này thực sự chưa biết mình thuộc giới tính nào. Họ không phải là người song tính luyến ái mà vẫn đang trong quá trình tìm hiểu nhu cầu tình yêu, tình dục của bản thân là gì.
  • Intersex: Người liên giới tính. Những người này có xu hướng giới tính, tâm sinh lý và tính dục không thực sự điển hình cho một nhóm người nào cả.
  • Nguyên nhân chính giải thích cho điều này có thể là do sự bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc sự phát triển nội tiết tố sinh sản bên trong con người họ. Điều này khiến người liên giới tính có xu hướng tình dục không rõ ràng, không nhất quán.

Trong thời đại tiên tiến như hiện nay, con người càng có xu hướng cởi mở hơn với những lý tưởng sống khác biệt. Họ cởi mở trong suy nghĩ, hành động, lời nói và điều này đã giúp cho những người trong cộng đồng LGBT tự tin bày tỏ con người thật của họ với xã hội. Những định kiến ban đầu về cộng đồng này đã ít dần theo thời gian.

2/ Tại sao cộng đồng LGBT bị phân biệt đối xử?

Trong thế kỷ trước, những người LGBT thường xuyên phải chịu những chỉ trích, dè bỉu, chê bai và phân biệt đối xử bởi những dị biệt khác thường trong tính cách, sở thích, ngoại hình và thiên hướng giới tính của họ.

Xã hội thời đó chỉ nghĩ rằng nam sinh ra để yêu nữ và ngược lại, họ không có khái niệm nam yêu nam, nữ yêu nữ, nam chuyển giới thành nữ hay nữ chuyển giới thành nam. Từ đó, những người có thiên hướng giới tính khác thường sẽ có mặc cảm, tự ti và không dám bộc lộ cảm xúc, cái tôi cá nhân và lời nói của mình trước xã hội.

Tại Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ, sự kỳ thị này thể hiện ngay trong cách gọi những người thuộc cộng đồng LGBT. Họ thường gọi người có xu hướng tính dục khác biệt là “bê đê, pê đuê, thằng bóng, con lét, bị gay, bị chuyển giới…”.

Nhiều người còn cho rằng LGBT là “một loại bệnh, có thể chữa trị” và tránh xa họ như thể họ mắc một căn bệnh truyền nhiễm. Đây là một cách nghĩ hết sức lạc hậu, cần được loại bỏ dần trong thời đại ngày nay.

3/ Kỳ vọng trong tương lai của cộng đồng LGBT

Trong thế kỷ XXI, với sự phát triển vượt bậc về nhận thức và quan niệm sống của nhân loại, cộng đồng LGBT đã ngày càng được công nhận và trở nên tự tin hơn với xã hội.

Tại Mỹ, Ireland, Phần Lan, Slovenia, Luxembourg, Scotland, Pháp, Anh, Brazil, Uruguay, New Zealand, Đan Mạch… cùng nhiều nước trên thế giới đã công nhận hôn nhân đồng tính, chấp nhận quyền chung sống, quyền bình đẳng cùng những lợi ích khác cho cộng đồng LGBT. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển văn minh nhân loại.

Không chỉ được công nhận bằng pháp lý, cộng đồng này còn được công nhận trên các phương tiện thông tin đại chúng, nổi bật là sự kiện ông trùm facebook Mark Zuckerberg đã đặt Avatar Facebook lục sắc – hình ảnh đại diện cho cộng đồng LGBT đã tạo nên một trào lưu trên toàn thế giới.

Đề tài xoay quanh chủ đề LGBT cũng được lấy làm cảm hứng cho những loại hình nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc. Một trong những bộ phim đầu tiên làm về chủ đề này đó chính là “Brokeback Mountain” của đạo diễn Lý An năm 2006.

Mặc dù thời điểm đó, bộ phim gặp khá nhiều những bình luận trái chiều nhưng nó đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh dấu bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBT, giúp người xem có cài nhìn trực quan, tân tiến và bình đẳng về cộng đồng này.

Một điều đáng tiếc đó chính là trong văn hóa Á Đông bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì LGBT vẫn là một điều gì đó khiến người ta kỳ thị. Có rất nhiều người trong cộng đồng người đồng tính phải sống không là chính mình, phải chịu những gièm pha ác ý và những phân biệt đối xử từ một bộ phận người trong xã hội.

Tại Việt Nam hiện nay, luật kết hôn đồng giới chưa được chính thức công nhận. Người đồng giới vẫn có thể chung sống cùng nhau, tuy nhiên pháp luật sẽ không giải quyết, can thiệp khi có tranh chấp giữa họ xảy ra.

Trong thế kỷ XXI, cộng đồng LGBT xứng đáng được đối xử bình đẳng hơn bao giờ hết. Việc được sống và mưu cầu hạnh phúc là quyền của cơ bản của mỗi công dân. Họ xứng đáng được yêu thương, được trân trọng và làm những điều họ yêu thích giống như bao người.

Kỳ vọng lớn nhất của họ trong tương lai đó chính là cái nhìn nhẹ hơn, thoáng hơn và văn minh hơn của nhân loại đối với thiên hướng giới tính của họ. Việc cộng đồng LGBT sống như thế nào quan trọng hơn việc giới tính của họ khác biệt ra sao. Sự nhìn nhận đúng đắn của mọi người sẽ giúp cộng đồng LGBT sống tốt đẹp, có ích và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Theo hatchia247.com tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Cộng đồng LGBT và những kỳ vọng trong tương lai tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247