“Crush” và những điều có thể bạn chưa biết

67

Trong những mẩu tin nhắn hay những cuộc nói chuyện ngày nay giữa các bạn trẻ, từ “crush” xuất hiện khá nhiều và phổ biến. Nhiều người sử dụng từ này như một thói quen trong giao tiếp hàng ngày với hàm ý chỉ những đối tượng họ đặc biệt dành tình cảm. Vậy crush là gì? Crush có lợi hay có hại? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

“Crush” và những điều có thể bạn chưa biết

1/ Đinh nghĩa từ “Crush”

Crush là một từ có nguồn gốc từ Tiếng Anh với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau

  • Danh từ: sự ép, vắt, nghiến, đè nát cái gì đó hoặc sự đông đúc nói chung.
  • Động từ: chỉ hành động nghiền, vò nát, nhồi nhét.
  • Thành ngữ (Idioms):
  • to crush down: tán vụn
  • to crush out: ép, vắt ra
  • to crush up: nghiền nát
  • to have a crush on someone: yêu thích, phải lòng ai đó

Crush còn là từ có nhiều ý nghĩa khác nữa, nhưng ở đây, nghĩa được sử dụng nhiều nhất đó chính là “yêu thích, phải lòng ai đó” trong cụm “to have a crush on someone”.

2/ Có những loại “crush” nào?

Crush là trạng thái yêu mến người khác và nảy sinh tình cảm không cần đến lý do. Đối tượng crush của chúng ta có thể là bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Hãy cùng điểm danh những loại crush phổ biến nhất nhé!

a/ Crush người hay tiếp xúc với bạn thường xuyên

Loại crush này có thể là anh chàng hàng xóm, cô nàng cùng bàn, cậu bạn trai cùng lớp hoặc cô hàng xóm sát nhà… Dù là ai đi chăng nữa thì họ đều có đặc điểm chung là tiếp xúc với bạn trong khoảng thời gian dài, cùng bạn chia sẻ nhiều điều và các bạn đã có những tìm hiểu ban đầu về nhau.

“Mưa dầm thấm lâu”, dần dà bạn sẽ có tình cảm với người đó, nếu không gặp họ thì trống vắng kinh khủng. Dù bạn chẳng nói ra nhưng họ là phần không thể thiếu trong tâm hồn bạn.

Tuy gặp nhau nhiều là thế nhưng đây là loại crush khó thổ lộ tình cảm bởi càng thân thiết, chúng ta thường có xu hướng giữ tình cảm về phía mình và giấu nhẹm đi không cho đối tượng biết tới.

b/ Crush là thần tượng

Có người đã từng nói “Tình yêu thần tượng là cơn mưa rào của tuổi thanh xuân, dù biết tình cảm ấy không được đáp lại nhưng vẫn muốn tắm mãi trong cơn mưa ngốc nghếch ấy nhiều lần nữa”.

Thần tượng ở đây không bó hẹp chỉ là ca sĩ, diễn viên điện ảnh hay ai đó làm trong ngành giải trí. Họ có thể đến từ những người bình thường xung quanh chúng ta nhưng nổi bật hơn với trí thông minh, sắc đẹp, khiếu hài hước hoặc tài năng đặc biệt…

Đối với loại crush này, có thể bạn chỉ dừng ở mức hâm mộ nhất thời, lâu dần chuyển sang trạng thái say nắng. Còn nếu để yêu thích một ai đó thực sự, bạn cần thời gian dài để tìm hiểu kỹ càng về sở thích, tính cách và cuộc sống đời thường của họ.

Trong những mẩu tin nhắn hay những cuộc nói chuyện ngày nay giữa các bạn trẻ, từ “crush” xuất hiện khá nhiều và phổ biến. Nhiều người sử dụng từ này như một thói quen trong giao tiếp hàng ngày với hàm ý chỉ những đối tượng họ đặc biệt dành tình cảm. Vậy crush là gì? Crush có lợi hay có hại? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

c/ Crush là bạn thân

Đây là loại crush phổ biến, nhất là trong lứa tuổi học sinh. Vì là bạn thân nên cậu ta/cô ta hiểu rõ hết tất tần tật về bạn, thậm chí là những vấn đề thầm kín nhất. Họ còn là người che chở cho bạn, giúp bạn đi qua những khó khăn trong cuộc sống, lâu dần sẽ hình thành cho bạn cảm giác thân thuộc và khó có thể sống thiếu người đó.

Khi xảy ra mâu thuẫn, bạn luôn là người nhượng bộ và xin lỗi đối phương bởi đơn giản bạn không muốn tranh cãi với người bạn tâm giao, thanh mai trúc mã này của mình. Khi đó chính là lúc bạn nhận ra: bạn đã thích người đó rồi.

Loại crush này cũng rất khó để bộc bạch tình cảm, bởi lẽ theo nhiều người, nếu nói ra hết tâm tư cũng là dấu chấm hết cho tình bạn đẹp. Họ cho rằng, tìm được người yêu không khó, tìm được tri kỉ mới khó. Do đó khi crush bạn thân, người đem lòng thầm thương trộm nhớ thường sẽ rất khó xử.

3/ “Crush”– tích cực hay tiêu cực?

Tình trạng “crush” ai đó diễn ra hoàn toàn theo tự nhiên, không ai ép buộc bạn bởi tình cảm là thứ không thể chi phối. Do đó, “crush” tốt hay xấu còn tùy thuộc vào người bạn crush là ai và bạn giải quyết tình cảm đó của mình như thế nào.

Trong nhiều trường hợp, crush sẽ là động lực để bạn phát triển và cố gắng không ngừng. Chẳng ai muốn mình kém cỏi, xấu xí, già nua trước người mình thích đúng không nào? Do đó crush sẽ là “chất xúc tác” khiến bạn nỗ lực và đạt được thành công như mong đợi.

Có thể crush không hề biết động cơ cố gắng của bạn là gì, bạn cũng chẳng cần họ biết, nhưng những gì crush tác động đến bạn sẽ khiến bạn có nhiều động lực để phát triển hơn nhiều.

Trong trường hợp crush là bạn thân, đồng nghiệp, cậu bạn bàn bên… họ chắc chắn sẽ hiểu được con người bạn. Bạn sẽ là chính mình khi ở bên cạnh họ, được thỏa thích nói những gì bạn nghĩ, ăn những gì bạn thích và làm những gì bạn đam mê.

Họ sẽ kề vai sát cánh bạn mỗi khi bạn khó khăn, chỉ cho bạn hiểu cái sai của bạn và luôn bên cạnh bạn dù bao giông bão cuộc đời. Đó chính là một điểm tích cực của crush.

Còn điểm tiêu cực thì sao nhỉ? Đó là khi bạn crush nhầm đối tượng, ví dụ như một người hay đùa giỡn với tình cảm của bạn, người có quan hệ khó xử với bạn (như bồ của bạn thân, anh em họ, giáo viên, sếp…) hoặc những người có tính cách tồi tệ nhưng lại hấp dẫn bạn vì một điểm nào đó.

Tất cả những đối tượng này đều có điểm chung là khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn, băn khoăn xem nên “chọn con tim hay là nghe lý trí?”. Đối với loại crush này, tốt nhất bạn nên tự vấn bản thân xem mình muốn gì, người này có thực sự xứng đáng hay không, bạn cần gì ở họ và họ có thể giúp gì cho bạn?

Crush là tình cảm xuất phát từ một phía, thường là yêu đơn phương và không có hy vọng gì về sự đáp lại. Các định nghĩa “yêu, thích, cảm mến” ai đó cũng rất khó để định nghĩa rõ ràng.

Tuy nhiên, đó là tình cảm xuất phát tự nhiên nên bạn cũng không nên cấm cản nó dù nó mang nghĩa tích cực hay tiêu cực, mang lại điều tốt đẹp cho bạn hay là không. Hãy yêu bản thân bạn đầu tiên rồi tận hưởng thứ tình cảm nhẹ nhàng này một cách tự nhiên và trọn vẹn nhé!

Theo hatchia247.com tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết “Crush” và những điều có thể bạn chưa biết tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247