Hạch ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

1048

Trên thực tế, trẻ sơ sinh hay trẻ em nói chung có thể gặp tình trạng nổi các hạch một cách bất thường rồi có thể tự động biến mất và không làm hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có hạch dù chúng không gây đau đớn nhưng không biến mất. Vậy nổi hạch ở trẻ sơ sinh do đâu? Bài viết này của hatchia247.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Nổi hạch ở trẻ em là gì?

hạch ở trẻ sơ sinh
Nổi hạch là tình trạng cơ thể đang chống lại những viêm nhiễm

Nổi hạch là tình trạng sưng các hạch bạch huyết hoặc các tuyến, biểu hiện là những tuyến hình hạt đậu hay kích cỡ lớn hơn ở cổ, nách, bẹn, ngực hay ở bụng. Các tuyến này sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể, đóng vai trò như một bộ lọc chứa các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. 

Hạch có thể xảy ra chỉ ở một vùng trên cơ thể hoặc nó có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết khắp cơ thể. Trong đó, cổ là vị trí nổi hạch bạch huyết phổ biến nhất.

Gần như tất cả trẻ em sẽ bị nổi hạch vào một thời điểm nào đó vì các tuyến thường sưng khi cơ thể có phản ứng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn như cảm lạnh, cúm hoặc viêm họng liên cầu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nổi hạch ở trẻ sơ sinh

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng và bệnh tật khác. Khi thực hiện chức năng này mạnh hơn, các hạch bạch huyết bắt đầu sưng lớn hơn.

hạch ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân của sưng hạch có thể phát hiện nhờ vào vị trí

Các hạch bạch huyết thường nổi lên ở vùng gần nguồn lây nhiễm nên vị trí của chúng có thể giúp tìm ra nguyên nhân. Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ bị nổi hạch có thể kể đến như:

 • Nhiễm trùng do một số loại virus hoặc vi khuẩn gây ra
 • Nhiễm trùng một hạch bạch huyết hoặc một nhóm nhỏ các hạch
 • Ung thư tế bào lympho
 • Lupus nhi, một bệnh tự miễn viêm
 • Phản ứng với thuốc như một số loại thuốc kháng sinh và thuốc trị co giật.

Các triệu chứng nổi hạch ở trẻ sơ sinh 

hạch ở trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh có thể chán ăn, khó chịu khi bị nổi hạch

Ở trẻ sơ sinh, chúng ta có thể quan sát và sờ thấy một số hạch bạch huyết giống như những cục u nhỏ và di động dưới da, nhưng nếu các hạch lớn hơn mức bình thường thì trẻ có thể đã bị nhiễm trùng hoặc gặp vấn đề khác. Một số triệu chứng có thể bắt gặp khi trẻ bị nổi hạch bao gồm:

 • Các khối u nằm dưới hàm, phía hai bên hoặc sau cổ, nách, bẹn, ngực hoặc bụng
 • Sốt nhẹ
 • Các triệu chứng thuộc về đường hô hấp như đau họng, nghẹt mũi và ho.
 • Chán ăn
 • Nhức mỏi cơ thể
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân
 • Phát ban.

Điều trị nổi hạch ở trẻ em như thế nào?

Việc điều trị nổi hạch bạch huyết phụ thuộc vào nguyên nhân nổi hạch. Thông thường, các hạch bạch huyết lớn thường vô hại và tự khỏi mà không cần điều trị. 

hạch ở trẻ sơ sinh
Điều trị nội khoa là phương pháp điều trị chủ yếu khi trẻ bị nổi hạch

Các mẹ cũng có thể áp dụng việc điều trị khi con bị nổi hạch kèm các biểu hiện khác thường và thời gian dài không thuyên giảm. Cụ thể như sau:

Điều trị nội khoa

Đối với bệnh lao hạch ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh thì điều trị nội khoa là chủ yếu và cần thực hiện theo những khuyến cáo của bác sĩ điều trị. Trẻ phải sử dụng phối hợp các thuốc kháng sinh và thuốc điều trị chuyên dụng. 

Thời gian điều trị có thể kéo dài 9 – 12 tháng vì lao hạch hay tái phát, tùy thuộc vào điều kiện và sinh hoạt của trẻ. Trong giai đoạn điều trị nổi hạch, trẻ cần phải được giữ vệ sinh sạch sẽ cùng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và hợp lý.

Điều trị ngoại khoa

hạch ở trẻ sơ sinh
Nên đưa trẻ đi thăm khám khi bị nổi hạch để có những tư vấn chính xác

Vì sức khỏe của trẻ sơ sinh vẫn còn yếu, sức đề kháng chưa đủ mạnh, do đó không nên cắt bỏ hạch sớm ở trẻ em vì hạch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống sự xâm nhập của trực khuẩn. 

Khi hạch chuyển thành tấy đỏ, hoá mủ và có khả năng vỡ mới nên tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ. Đối với trường hợp hạch có kích thước quá to, gây chèn ép vào mạch máu hay thần kinh thì cần được tiến hành mổ nhẹ nhàng để không làm tổn thương đến mạch máu và thần kinh của trẻ.

Vậy là hatchia247.com đã chia sẻ những thông tin cần thiết liên quan đến nguyên nhân gây nổi hạch ở trẻ sơ sinh cùng một số phương pháp điều trị phổ biến. Nếu cha mẹ vẫn chưa an tâm về tình trạng sức khỏe của trẻ, nên đưa con gặp bác sĩ nhi khoa để được thăm khám và có những tư vấn chính xác nhất nhé! 

Bạn đang đọc bài viết Hạch ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247