Kumanthong và những bí ẩn khó giải thích

69

Đối với những ai đã theo dõi và yêu thích nền văn hóa Thái Lan thì khái niệm Kumanthong có lẽ không còn xa lạ. Đây được coi là một loại bùa hộ mệnh, thần giám hộ huyền bí trong quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Thái. Có rất nhiều những câu chuyện khác nhau xung quanh Kumanthong khiến nhiều người tò mò.

Kumanthong và những bí ẩn khó giải thích

1/ Kumanthong là gì?

Trong tiếng Thái cổ, Kuman có nghĩa là cậu bé, còn Thong có nghĩa là vàng. Khi kết hợp hai từ này thì Kumanthong mang ý nghĩa là “Cậu bé vàng”, đối với bé gái thì được gọi là Kumanri.

Theo truyền thuyết xa xưa kể lại, Kumanthong được sinh ra từ lòng trắc ẩn của các thầy sư và thầy pháp tại xứ sở Chùa Vàng. Họ thương cho những sinh linh bé bỏng chưa được thành hình đã mất đi, do đó họ giữ lại linh hồn của chúng trong vỏ bọc một con búp bê để những sinh linh ấy có thể siêu thoát.

Kumanthong có rất nhiều hình dạng khác nhau, có khi là búp bê nữ, búp bê nam hay tượng dát vàng hình em bé… Kumanthong được các đạo sĩ, pháp sư coi trọng bởi khả năng thần thánh, có thể đem lại của cải, may mắn, những điều tốt đẹp và giúp người nuôi chúng cầu được ước thấy, đạt được những nguyện ước khi thỉnh cầu các Kumanthong.

2/ Kumanthong theo quan niệm tín ngưỡng dân gian Thái Lan

Theo những thông tin truyền miệng, Kumanthong có năng lực được yểm bằng bùa chú được thầy phép viết, cất trong bụng hoặc dán sau lưng búp bê. Loại này đem lại cho người nuôi Kumanthong gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, được bảo vệ sức khỏe, gặp nhiều tài lộc và an toàn trong cuộc sống.

Những dòng Kumanthong có năng lực cao hơn thường được yểm bằng xác thai nhi (bao gồm những bào thai còn trong bụng mẹ nhưng bị phá đi, hoặc bị vứt bỏ, dáng hình chỉ bé bằng bàn tay).

Có một vài pháp sư, thầy phép nói rằng, nếu thỉnh Kumanthong về nhà, nuôi nấng, dạy dỗ chúng như những đứa trẻ bình thường và yêu thương chúng thật lòng thì Kumanthong sẽ đem lại nhiều tài lộc cho người nuôi, họ có thể cầu gì ước nấy, làm ăn thuận lợi, tình duyên tốt đẹp và may mắn trong mọi công việc cùng những điều siêu nhiên khó giải thích khác.

Việc chăm sóc Kumanthong cũng được các pháp sư tại đây dặn dò kỹ lưỡng. Người nhận nuôi phải đặt Kumanthong trên kệ riêng, ở nơi kín đáo và nuôi dưỡng nó hàng ngày bằng vài ly sữa hoặc nước ngọt, thậm chí còn cho chúng ăn kẹo, bánh, chơi đồ chơi và diện quần áo xinh đẹp như những trẻ em bình thường.

Những búp bê này còn được đồn đại rằng chúng có thể “nghe” thấy những mối nguy hiểm cho chủ nhân từ khoảng cách … 20.000km. Chúng có những đặc điểm chẳng khác nào những đứa trẻ thật, ví dụ như tính cách ngỗ nghịch, phá phách.

Lúc này người chủ phải trừng phạt bằng cách đánh nó nhẹ nhàng với cây gậy gỗ, đồng thời dạy dỗ Kumanthong với giọng điệu nghiêm khắc như cái cách họ dạy dỗ con cái mình vậy. Khi họ không có khả năng chăm sóc Kumanthong, người nuôi phải đem búp bê lên chùa, nhờ các nhà sư chăm sóc thay và lặng lẽ ra về.

Các đạo sĩ ở nước này còn nhắc nhở người nuôi phải dành sự quan tâm và tình cảm cho Kumanthong, phải đối xử công bằng, không được bỏ bê hay phân biệt đối xử khi cho rằng chúng chỉ là búp bê. Nếu không, Kumanthong sẽ nổi giận và gây hại cho người nuôi.

Nếu như người nuôi thực sự yêu thích và muốn nuôi Kumanthong thì sẽ không có vấn đề gì, còn những người nuôi Kumanthong để lợi dụng cầu lợi cho riêng mình thì phải thực sự cẩn thận.

Niềm tin vào Kumanthong rất phổ biến đến nỗi một số đền chùa Thái Lan cũng bày bán những bức tượng nhỏ mang hình dáng hài nhi ngồi chắp tay cầu nguyện. Đây có thể coi là dạng Kumanthong thô sơ và đơn giản nhất.

Đã từ rất lâu, luật pháp Thái Lan nghiêm cấm việc “chế tạo” Kumanthong. Mặc dù vậy, những truyền bá về độ siêu nhiên của Kumanthong đã và đang ngày càng được lan truyền rộng rãi khắp Thái Lan cũng như các nước lân cận.

Kumanthong vẫn luôn là một thứ hàng chợ đen đắt giá và được nhiều người tìm kiếm. Thậm chí chúng còn đang được bày bán trên các trang thương mại điện tử như Amazon. Tại đây, Kumanthong đầy đủ kích cỡ cùng nhiều chất liệu được rao bán đầy đủ, giá của Kumanthong thường dao động từ 15$ đến hơn 100$.

Đối với những ai đã theo dõi và yêu thích nền văn hóa Thái Lan thì khái niệm Kumanthong có lẽ không còn xa lạ. Đây được coi là một loại bùa hộ mệnh, thần giám hộ huyền bí trong quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Thái. Có rất nhiều những câu chuyện khác nhau xung quanh Kumanthong khiến nhiều người tò mò.

3/ Phong trào nuôi Kumanthong tại Việt Nam

Tại Việt Nam, phong trào nuôi Kumanthong ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Dù không rõ mục đích nuôi Kumanthong xuất phát từ đâu nhưng đa số họ đều cho rằng, việc nuôi búp bê trong nhà sẽ đem lại may mắn, nhiều lộc lá, tiền tài, có thể bảo vệ gia chủ khỏi những điều xui xẻo, bất an.

Tuy nhiên cũng có một vài ý kiến cho rằng, bản thân mỗi con người phải tự cố gắng rèn luyện, chăm chỉ làm việc thì sẽ có kết quả tốt, không nên phụ thuộc hoàn toàn vào bùa, ngải, cầu lộc từ những thứ vô tri. Kumanthong và những câu chuyện thực hư chưa rõ chính xác có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của con người, do vậy hãy tiếp nhận văn hóa tâm linh đặc biệt này theo các tích cực và sàng lọc nhất có thể.

Kumanthong có thật hay không, công dụng của chúng “siêu nhiên” như thế nào… tất cả những điều này không ai có thể chắc chắn, những thông tin hiện tại chỉ được đồn thổi qua lời nói của các vị pháp sư.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, bùa ngải chỉ nên là thứ chúng ta gửi gắm niềm tin và hy vọng những mong tâm lý thoải mái, tạo động lực để cố gắng phát triển trong tương lai chứ không mang những thứ cao siêu như lời đồn đại. Đặc biệt khi xét theo phương diện văn hóa, nhiều chuyên gia cho rằng quá trình làm ra Kumanthong là một quá trình vô nhân đạo.

Với trình độ khoa học phát triển vượt bậc như ngày nay, các nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra bất cứ bằng chứng nào liên quan đến thế giới khác tồn tại xung quanh chúng ta, đồng thời chưa chứng minh được việc sử dụng bùa ngải có thể khiến con người “cầu được ước thấy” như mọi người vẫn lầm tưởng.

Theo hatchia247.com tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Kumanthong và những bí ẩn khó giải thích tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247