Thế hệ 9x – Thế hệ đánh dấu sự tiến bộ, tự tin và có phần nổi loạn

408

Các thuật ngữ 7x, 8x, 9x, 10x… được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng có thể hiểu ý nghĩa đằng sau của nó. Trong số các thuật ngữ trên, điều mà người ta quan tâm hơn cả đó là các khái niệm 9x là gì, 9x bao nhiêu tuổi, 9x khác 8x, 10x như thế nào… Trong bài viết này, Hatchia247 sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Thế hệ 9x – Thế hệ đánh dấu sự tiến bộ, tự tin và có phần nổi loạn

1/ 9x là gì?

Người ta sử dụng 8x 9x 10x để chỉ khoảng thời gian mà một người nào đó được sinh ra. Những thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ hiện nay. Chữ x được đứng sau số 8, 9, 10 và chỉ những con số thuộc tập hợp từ 0 đến 9 với ý nghĩa như sau:

  • 8x: chỉ thế hệ những người sinh từ năm 1980 đến năm 1989
  • 9x: chỉ thế hệ những người sinh từ năm 1990 đến năm 1999
  • 10x: chỉ thế hệ những người sinh từ năm 2000 đến năm 2009

Như vậy, thế hệ 9x sinh vào thập niên 90 của thế kỷ XX, đến nay họ cũng đã 20 đến 30 tuổi rồi.

1/ Thế hệ 9x có đặc điểm gì?

9x là thế hệ những người sinh ra và lớn lên trong gia đoạn của sự phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin và sự hội nhập mở cửa của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Nhắc đến thế hệ 9x, người ta không ngừng tự hào bởi đây là thế hệ vàng son đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, đồng thời giữ nét cá tính riêng, cái tôi cá nhân riêng không lẫn với bất kỳ thế hệ nào khác.

Những người thuộc thế 9x có sự tự tin, sẵn sàng theo đuổi đam mê, những khát vọng và có đầy đủ điều kiện để làm những điều đó. Họ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn các thời kỳ trước, đặc biệt là thành thạo Internet và có sự ứng dụng tuyệt vời vào đời sống xã hội.

9x còn là những người sẵn sàng tiếp cận những xu hướng của thời đại, tiếp thu những văn minh trong nền văn hóa các nước phương Tây. Chuẩn mực đạo đức, lý tưởng học tập, cách ăn mặc và phong cách nói chuyện… của người phương Tây đều được thế hệ 9x áp dụng có chọn lọc vào văn hóa Việt Nam.

Những người sinh ra ở cuối thế kỷ 9x được hưởng những nền giáo dục cùng cơ sở vật chất nổi trội hơn so với những thế hệ trước. Trong giáo dục, những bảo thủ cùng những trì trệ trong lối nghĩ, lối tư duy đã không còn tồn tại ở thế hệ này.

Các thuật ngữ 7x, 8x, 9x, 10x... được sử dụng rất nhiều nhưng không phải ai cũng có thể hiểu ý nghĩa đằng sau của nó. Trong số các thuật ngữ trên, điều mà người ta quan tâm hơn cả đó là các khái niệm 9x là gì, 9x bao nhiêu tuổi, 9x khác 8x, 10x như thế nào... Trong bài viết này, Hatchia247 sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Về tính cách, thế hệ 9x bao gồm nhiều những cá nhân sáng tạo và vô cùng năng động. Đây là một bước tiến nổi bật, khiến thế hệ 9x luôn được nhìn nhận là những người tài năng, tự tin và dũng cảm đưa đất nước lên tầm cao mới.

Tuy nhiên, họ cũng có những tính cách nổi loạn và cách thể hiện cái tôi cá nhân khác biệt. Điều này không xấu, nhưng cũng không quá tốt trong xu hướng phát triển thế giới hiện nay. Thế hệ 9x cần phải tiết chế hơn, giảm nhẹ cái tôi cá nhân để có thể tiếp thu những tiến bộ của nền văn minh nhân loại một cách tốt nhất.

Vì những lý do trên, thế hệ 9x được coi là công dân toàn cầu trong một thế giới phẳng, được trộn lẫn các tiến bộ khác nhau của thời đại và rất được dư luận chú ý và ngưỡng mộ.

2/ 9x khác gì so với thế hệ 8x, 10x?

8x, 9x hay 10x đều có những đặc điểm riêng của từng thế hệ. Hãy cùng xem thế hệ 9x khác 8x và 10x ở điểm nào, bên cạnh đó khoảng cách 1 thập kỷ có thể khiến các thế hệ khác nhau như thế nào nhé!

Thế hệ 8x:

  • Là những người sinh từ năm 1980 tới năm 1989, đến nay cũng đã khoảng từ 30 đến 39 tuổi.
  • Đây là thế hệ lớn lên trong giai đoạn đất nước đang trong giai đoạn mở cửa và hội nhập quốc tế, được ghi nhận là thế hệ có bước đà phát triển tư duy năng động và sáng tạo.
  • Những người sinh ở thế hệ đầu 8x đã được sống ở cả 2 thời kỳ phát triển của đất nước: đổi mới và sau đổi mới, họ không bị cuốn theo lối tư duy bảo thủ, lạc hậu như thời quan liêu bao cấp.

Thế hệ 10x:

  • Đây là thế hệ trẻ, tài năng dù độ tuổi không quá lớn.
  • Chất lượng cuộc sống của 10x đã được cải thiện nhiều hơn so với các thời trước đó. 10x thừa hưởng tất cả các tiến bộ của khoa học công nghệ và nền văn hóa sàng lọc từ các thế hệ 8x, 9x.
  • Là người thừa hưởng mọi thành tựu của thập kỷ trước nhưng thế hệ này không ỷ lại mà luôn cố gắng không ngừng để đạt được những thành công mới. Điều này đã được chứng minh qua hàng loạt những giải thưởng công nghệ, trí tuệ ở trong nước và quốc tế đều do những người thuộc thế hệ 10x mang lại.
  • Tuy nhiên, chính vì sự gia nhập sớm của Internet và các mạng xã hội nên thế hệ này cũng chịu một vài ảnh hưởng tiêu cực, nổi bật là tính cách nổi loạn và ngông cuồng.

Nếu so sánh với 8x, thế hệ 9x có sự vượt trội hơn ở sự tự tin, khả năng ngoại ngữ tốt cùng sự ứng dụng các khoa học công nghệ vào đời sống hàng ngày. Nếu như thế hệ 8x mới chỉ trải qua giai đoạn đầu của Đổi mới, hội nhập thì thế hệ 9x đã có thể hội nhập hoàn toàn, nhưng theo tiêu chí tích cực “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Nếu so sánh với 10x, thế hệ 9x tuy không tiếp thu nhanh nhạy các xu hướng của thời đại như 10x nhưng không vì thế họ ngừng sáng tạo, đổi mới trong tư duy và nhận thức. Đồng thời có thể nhận định, 9x có sự trưởng thành về cách ăn nói, hành xử, ý chí tiến thủ trong học tập, làm việc hơn hẳn thế hệ 10x ở thời điểm hiện tại.

Dù là thế hệ nào đi chăng nữa thì cũng có những đặc điểm nổi bật riêng. Đối với thế hệ 9x, đây chính là thế hệ vàng son đáng nhớ cùng sự phát triển và hội nhập quốc tế. Những người thuộc thế hệ này đã và đang góp sức cho nền văn hóa, giáo dục, kinh tế của đất nước một cách rất tích cực.

Bạn đang đọc bài viết Thế hệ 9x – Thế hệ đánh dấu sự tiến bộ, tự tin và có phần nổi loạn tại chuyên mục Hỏi Đáp, trên website Hạt Chia 247