Triệu chứng của bệnh loãng xương mà chúng ta nên biết

164

Theo một thống kê ở Mỹ, có khoảng 50% phụ nữ ở độ tuổi sau 50 mắc bệnh loãng xương và tính đến năm 2050, cả thế giới có khoảng 6.3 triệu ca gãy cổ xương đùi do bệnh loãng xương,… Với những con số ước tính tăng dần theo mỗi năm, bệnh loãng xương được xem là một căn bệnh nguy hiểm mang nhiều rủi ro tiềm tàng.

  • Đọc thêm tại: https://babyfood.com.vn/

Xương quan trọng với cơ thể chúng ta như thế nào?

Xương được xem là một bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng góp nhiều chức năng cho các hoạt động sống. Các xương liên kết với nhau tạo thành một khung cứng vững chắc để nâng đỡ toàn bộ cơ thể, ngoài ra xương được ví như là một “bộ giáp” để che chở bảo vệ các cơ quan bên trong…

Trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại hai quá trình tạo xương và hủy xương diễn ra song song. Tuy nhiên, càng lớn tuổi, quá trình tạo xương trở nên suy giảm, tạo điều kiện cho quá trình hủy xương diễn ra nhiều hơn. Điều này khiến cho các bè xương trở nên mỏng đi, tạo các lỗ rỗng ở bên trong xương, gây nên tình trạng xốp xương hay còn gọi là loãng xương.

Như đã đề cập ở trên, chúng ta thường thấy nguyên nhân chính của loãng xương là vấn đề tuổi tác. Ngoài quá trình hủy xương gia tăng , hàm lượng vitamin D trong xương cũng dần thoái hóa. Vitamin D được sử dụng trong việc tái tạo xương mới, do đó, việc thiếu Vitamin D sẽ gây nhiều bất lợi cho xương chúng ta.

Bên cạnh đó, một số tác nhân sau đây cũng góp phần ảnh hưởng đến bệnh loãng xương:

  • Sử dụng thuốc chứa corticoid như thuốc an thần, thuốc chống co giật,… làm tăng quá trình bào mòn xương
  • Uống rượu bia, hút thuốc, sử dụng các chất kích thích
  • Chế độ ăn uống thiếu canxi, vitamin D, protein,…
  • Ít vận động hoặc nằm bất động trong thời gian dài
  • Người bị còi xương, suy dinh dưỡng, nhẹ cân.
  • Rối loạn hormone gây các bệnh về cường tuyến giáp, thiểu năng các tuyến sinh dục.

Được mệnh danh là sát thủ thầm lặng, trong giai đoạn đầu loãng xương ít biểu hiện các triệu chứng. Sau khi cơ thể mất khoảng 30% xương, các biến chứng của loãng xương mới dần xuất hiện. Chính vì vậy, rất khó phát hiện chúng ta đang bị loãng xương.

Theo một thống kê ở Mỹ, có khoảng 50% phụ nữ ở độ tuổi sau 50 mắc bệnh loãng xương và tính đến năm 2050, cả thế giới có khoảng 6.3 triệu ca gãy cổ xương đùi do bệnh loãng xương,… Với những con số ước tính tăng dần theo mỗi năm, bệnh loãng xương được xem là một căn bệnh nguy hiểm mang nhiều rủi ro tiềm tàng.

Có thể phát hiện loãng xương bằng những biểu hiện gì?

Loãng xương có 2 trường hợp là loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát

Loãng xương nguyên phát thường xuất hiện đối với người cao tuổi, do sự lão hõa của tạo cốt bào và quá trình suy giảm nội tiết tố, thường xảy ra với phụ nữ sau giai đoạn tiền mãn kinh. Các nội tiết tố estrogen có chức năng làm chậm quá trình phá hủy xương, do đó, suy giảm estrogen đồng nghĩa tạo điều kiện cho loãng xương nguyên phát gia tăng.

Loãng xương thứ phát có nguy cơ xảy ra hầu hết mọi lứa tuổi bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do các bệnh nội tiết, các bệnh liên quan đến thận, hoặc việc lạm dụng thuốc corticoid,… ngoài ra còn ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và các thói quen sinh hoạt thường ngày đã nêu ở trên.

Các biểu hiện thường thấy ở loãng xương là triệu chứng đau nhức kéo dài. Cơn đau đến mức dữ dội do xương chèn ép lên các dây thần kinh hoặc các cơ quan nội tạng, tim phổi,… gây ra tình trạng khó thở, nhói ở lồng ngực. Ngoài ra, cơn đau còn xuất hiện ở vùng sống lưng và thắt lưng, đây là những vùng đau dễ thấy ở người bị loãng xương

Khi tình trạng nặng hơn của loãng xương sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến cột sống. Loãng xương khiến các mô cấu trúc xương bị mềm và trở nên yếu đi, trong khi đó cột sống là trụ cột của cơ thể, là cơ quan chứa nhiều dây thần kinh điều khiển mọi hoạt động của cơ thể.

Loãng xương là một trong những nguyên nhân gây biến dạng cột sống. Không chỉ suy giảm chiều cao mà còn gây nguy cơ lún xẹp cột sống, gây ra bệnh gù lưng và dáng đi khòm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạn chế các hoạt động thường ngày.

Trường hợp nguy hiểm nhất của loãng xương là gãy xương. Khi xương trở nên mềm xốp và có cấu trúc rỗng bên trong thì chúng trở nên yếu đi và dễ gãy. Người bị loãng xương nặng có thể gãy xương bất cứ lúc nào, chỉ bằng những hoạt động thường ngày, một cú ngã nhẹ hoặc thậm chí là hắt hơi mạnh cũng có thể gãy xương.

Các vùng xương gãy phổ biến ở xương cổ tay, xương chậu và xương đùi. Gãy xương rất nguy hiểm với người già vì khi đó các hệ cơ quan dần thoái hóa, quá trình tạo xương trì trệ, vùng xương gãy có thể hồi phục rất lâu, thậm chí là gây thương tật vĩnh viễn.

Loãng xương là căn bệnh hết sức nguy hiểm bởi những biến chứng khôn lường và triệu chứng biểu hiện thì quá mờ nhạt để phát hiện bệnh. Do đó, đừng xem nhẹ các cơn đau nhức không rõ nguồn gốc ở các vùng xương, cẩn thận chăm sóc vùng xương bị tổn thương để nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra, chúng ta cần phải hình thành một chế độ ăn uống hợp lí và kết hợp vận động thể dục thường xuyên để xương luôn chắc khỏe và làm giảm quá trình phá hủy xương. Bên cạnh đó, kiểm tra mật độ xương định kì sẽ giúp chúng ta phát hiện loãng xương sớm để kịp thời điều trị.

Bạn đang đọc bài viết Triệu chứng của bệnh loãng xương mà chúng ta nên biết tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247