Tuổi Dần và những điều có thể bạn chưa biết

180

Theo quan niệm dân gian, Dần là một trong 12 con giáp. Trong Ngũ hành, thuyết Âm Dương hay trong tử vi tướng số, Dần có những ý nghĩa rất riêng. Vậy Dần là gì, tuổi Dần là những năm nào, tuổi Dần hợp với tuổi nào… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Hatchia247.

Dần là gì?

Dần trong Địa Chi nghĩa là con hổ hoặc con cọp. Theo Ngũ hành thì Dần tương ứng với Mộc, theo thuyết Âm-Dương thì Dần là Dương. Trong nông lịch, tháng Dần là tháng giêng. Còn về thời gian thì giờ Dần tương ứng với thời gian từ 03:00 tới 05:00 trong 24 giờ mỗi ngày.

Các can chi Dần bao gồm: Giáp Dần, Bính Dần, Mậu Dần, Canh Dần, Nhâm Dần.

1/ Tuổi Dần là những năm nào? Đặc điểm những người tuổi Dần ra sao?

Tuổi Dần gồm những năm sau: 1950 (Canh Dần), 1962 (Nhâm Dần), 1974 (Giáp Dần), 1986 (Bính Dần), 1998 (Mậu Dần), 2010 (Canh Dần), 2022 (Nhâm Dần), 2034 (Giáp Dần) …

Trong ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa, Hổ được coi là “Chúa sơn lâm”, vô cùng oai phong, dũng cảm và đầy mạnh mẽ. Người tuổi Dần cũng mang mãnh tướng của hổ, rất oai vệ, có tính chất làm chủ và sinh khí dồi dào, khỏe mạnh cường tráng.

Người tuổi Dần sinh ra đã quyến rũ, kiêu hãnh và có tính chất lãnh đạo. Với tướng mạo oai phong, nhiều người khác phải tuân thủ những người thuộc tuổi Dần. Hơn nữa, đặc điểm nổi bật của những người này đó chính là tính khí nóng nảy, khó chiều, tuy nhiên lại rất có tinh thần chính nghĩa, dám nghĩ dám làm.

Về tính cách, những người tuổi Dần thường hay cố chấp, những khó khăn sẽ không cản bước họ chinh chiến trên con đường họ đã chọn. Khi làm việc, người tuổi Dần là tuýp người không câu nệ, dám nghĩ dám làm, thích sự đổi mới, chủ yếu thích làm việc lớn và có tinh thần cầu tiến rất cao.

Bên cạnh những ưu điểm đó, người tuổi Dần cần tiết chế một vài điểm trong tính cách đặc trưng của mình, ví dụ như tính tự kiêu, thiếu khiêm tốn, bảo thủ, chủ quan, nóng nảy và thiếu sự khôn khéo trong giao tiếp và các mối quan hệ xã hội.

Không chỉ vậy, họ cũng rất dễ tin người và thường cô đơn trong các mối quan hệ. Do đó người tuổi Dần cần cải thiện các vấn đề này để hòa nhập hơn với xã hội, đưa công việc và cuộc sống lên tầm cao mới.

Về tình yêu, hôn nhân, người tuổi Dần (cả nam và nữ) thường không diễn ra suôn sẻ. Những thiếu nữ cầm tinh con Hổ thường rất cá tính, chủ động, thậm chí có phần gia trưởng. Điều này dễ khiến họ tạo ra sự ngăn cách, không thỏa mãn và dẫn tới sự tan vỡ trong quan hệ vợ – chồng.

Tình yêu, hôn nhân của người tuổi Hổ luôn đòi hỏi phải được cổ vũ, an ủi và đầy cảm thông mới có thể tồn tại lâu bền, hạnh phúc. Bên cạnh đó họ cần phải là người nhún nhường, giảm cái tôi và lòng tự trọng cá nhân để giữ gìn hạnh phúc gia đình trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

2/ Tuổi Dần hợp với những tuổi nào, khắc những tuổi nào?

Theo Phong thủy, những người sinh ra cách nhau 4 năm thường tương thích (được gọi là Tam hợp) nhưng sẽ khắc nhau khi sinh cách nhau 6 năm (Tứ hành xung). Trong các việc trọng đại như cưới hỏi, làm ăn, xây nhà, người châu Á nói chung và người Việt nói riêng thường xem xét bộ tuổi xung – hợp để mọi việc được may mắn.

Tuổi Dần hợp với những tuổi như sau:

 • Nữ tuổi Dần + Nam tuổi Hợi = Lục hợp
 • Nữ tuổi Dần + Nam tuổi Tuất = Tam hợp
 • Nữ tuổi Dần + Nam tuổi Ngọ = Tam hợp
 • Nam tuổi Dần + Nữ tuổi Hợi = Lục hợp
 • Nam tuổi Dần + Nữ tuổi Tuất = Tam hợp
 • Nam tuổi Dần + Nữ tuổi Ngọ = Tam hợp

Nhóm Tam hợp bao gồm tuổi Dần – Ngọ – Tuất. Đó được coi là nhóm Độc lập. Những người thuộc nhóm này có chung sở thích yêu sự trải nghiệm, khám phá và sự tự do, không gò bó.

Tính tình nóng nảy của Dần sẽ được tiết chế bởi tính cách hòa nhã, ân cần của người tuổi Tuất. Đồng thời công việc của người tuổi Dần sẽ được trơn tru, thành công nếu có những ý tưởng táo bạo từ người tuổi Ngọ và sự sáng suốt, tỉnh táo của người tuổi Tuất.

Người tuổi Dần sẽ khắc những người nằm trong tứ hành xung. Người ta quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa gồm tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khăc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Do đó mà các con giáp xung với nhau theo từng cặp, trong đó có nhóm Dần – Thân – Tỵ – Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).

Ngoài ra, trong nhóm Tứ hành xung lục hại, Dần – Tỵ mang ý nghĩa một mối quan hệ không lâu dài.

Theo quan niệm dân gian, Dần là một trong 12 con giáp. Trong Ngũ hành, thuyết Âm Dương hay trong tử vi tướng số, Dần có những ý nghĩa rất riêng. Vậy Dần là gì, tuổi Dần là những năm nào, tuổi Dần hợp với tuổi nào… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Hatchia247.

Tử vi tuổi Dần 2019

Người tuổi Dần trong năm 2019 có nhiều may mắn bởi Nhị Hợp quý nhân và Kim Quỹ cát tinh nhập cung. Sự nghiệp tuổi Dần năm nay tương đối hanh thông, tuy nhiên do ảnh hưởng của sao xấu nên cần phải cẩn trọng trong cư xử, phát ngôn và cần sự kiên nhẫn hơn nữa trong công việc.

Sức khỏe tuổi Dần năm nay ở mức độ vừa phải. Người tuổi Dần cần tránh những bệnh lây nhiễm, cẩn thận với bệnh lý về gan thận, tỳ vị. Rất có thể họ sẽ bị quá tải trong công việc bởi tính cách nhiệt tình và cầu tiến, do đó 2019 họ cần phải để cơ thể ở trạng thái cân bằng, không nên quá sức.

Tình cảm hôn nhân rất vượng cho người tuổi Dần trong năm 2019. Nếu ai chưa có tình duyên và chưa kết hôn thì năm nay là thời điểm thích hợp để bắt đầu, bạn sẽ có nhiều thời gian giao lưu hơn, từ đó dễ gặp bạn đời lý tưởng cho mình.

Tuy nhiên đối với người đã lập gia đình thì cần quan tâm đến tổ ấm của mình nhiều hơn. Năm nay người tuổi Dần bị sao La Hầu chiếu mệnh, do vậy bạn cần giữ vững lập trường để không bỏ bê gia đình, chạy theo cám dỗ và theo đuổi một cuộc tình tay ba.  

Khoảng thời gian bất lợi nhất của người tuổi Dần trong năm nay đó là tháng Giêng và tháng 7. Do đó bạn cần cẩn trọng về mọi mặt trong khoảng thời gian này.

Bạn đang đọc bài viết Tuổi Dần và những điều có thể bạn chưa biết tại chuyên mục Hỏi Đáp, trên website Hạt Chia 247