Uống Elevit có cần uống thêm Sắt không?

823

Uống elevit có cần uống thêm sắt không là đề tài thảo luận không hồi kết trên các diễn đàn chia sẻ của nhiều mẹ bầu. Mỗi người một ý kiến, một quan điểm bàn tán sôi nổi sinh ra nhiều ý kiến trái chiều. Vậy hãy cùng nhau đi tìm lời đáp chính xác là uống elevit cần hay không cần uống thêm sắt nữa.

Nhu cầu sắt đủ cung cấp cho cơ thể bà bầu là bao nhiêu?

Trước tiên, mẹ bầu cần dựa vào hàm lượng sắt trong elevit và nhu cầu sắt cần thiết bổ sung vào cơ thể mỗi ngày là bao nhiêuđể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất uống elevit có cần uống thêm sắt không.

Vai trò của sắt đối với bà bầu

Sắt là nguyên tố vi lượng có trong các loại đạm và enzyme rất cần thiết để cơ thểđể khỏe mạnh. Đa số chất sắt trong cơ thể nằm trong hemoglobin, hay vẫn gọi là huyết sắc tố trong các hồng cầu. Hemoglobin có vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Nếu thiếu hụt sắt đồng nghĩa lượng hemoglobin trong máu cũng sẽ giảm. Từ đó làm giảm khả năng cung cấp oxy đếntất cả các tế bào và cơ quan trong cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, sinh non…

Mẹ bầu cần bổ sung bao nhiêu sắt trong giai đoạn mang thai

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thai phụ cần cung cấp 30-60mg sắt cho cơ thể mỗi ngày. Các mẹ nên bổ sung sắt từ 3 tháng trước khi mang thai hoặc càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Phụ nữ ở giai đoạn cho con bú trong khoảng 6 tháng đầu, có thể bổ sung hàm lượng sắt giống như khi mang thai.

Elevit là thuốc bổcung cấp đến 11 loại Vitamin (B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D3, E, H, Folic Acid) cùng 7 loại khoáng chất  (Iron, Canlcium,Copper, Magnesium,Manganese, Zinc, Phosphorus), được điều chế theo công thức hoàn hảo, tỉ lệ tối ưu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho phụ nữ có ý định mang thai, phụ nữ đang mang thai và phụ nữ sau sinh cho con bú. Trong đó phải kể đến hàm lượng sắt mà elevit bổ sung cho thai phụ là 60mg/viên, đạt ngưỡng cao nhất.

Uống elevit có cần uống thêm sắt không?

Vậy hàm lượng 60mg sắt trong elevit thiếu, đủ hay dư cho cơ thể thai phụ? Uống elevit có cần uống thêm sắt không? Với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời ở bảng thành phần, elevit đã cung cấp đủ hàm lượng sắt đạt chuẩn mỗi ngày cho thai phụ, vì thế các mẹ nếu như không có bệnh lý nào khác hoặc không có sự chỉ định của bác sĩ thì tuyệt đối không nên bổ sung sắt nữa.

Vẫn có nhiều người cho rằng hàm lượng sắt trong elevit 60mg là quá cao so với tiêu chuẩn bổ sung sắt được các bác sĩ trên thế giới khuyến cáo. Tuy nhiên tương đương 60mg sắt nguyên tố là 300mg sắt  – Ferrous sulfate heptahydrate, 180 mg sắt  – Ferrous Fumarate, 500 mg sắt  – Gluconat.

Rất nhiều mẹ lại tưởng rằng thành phần ghi trên nhãn là sắt hợp chất – Ferrous Sulfate Heptahydrate, Ferrous Fumarate, Ferrous Gluconate, đó đều là hàm lượng sắt nguyên tố – hàm lượng chất sắt mà cơ thể chúng ta có thể hấp thu được. Chính vì thế, chị em phụ nữ cần phân biệt được sắt nguyên tố và sắt hợp chất.

Trong sản phẩm thuốc bổ cho bà bầu 3 tháng cuối Elevit, hàm lượng chất sắt là sắt Ferrous Fumarate 183mg sẽ tương đương với khoảng 60mg sắt nguyên tố. Nếu đã uống elevit thì không cần bổ sung thêm sắt nữa, đồng thời kết hợp ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước. Vì bổ sung  nhiều chất sắt có thể kích thích tiêu hóa, gây ra táo bón, phân và nước tiểu sẫm màu.

Uống elevit có cần uống thêm sắt không là điều tuyệt đối không cần thiết. Vì thế khi sử dụng elevit, các mẹ có thể yên tâm về nguồn chất sắt đồi dào cung cấp cho cơ thể, không lo lắng thiếu hụt chất sắt trong giai đoạn thai kỳ quan trọng.

Bạn đang đọc bài viết Uống Elevit có cần uống thêm Sắt không? tại chuyên mục Sức Khỏe, trên website Hạt Chia 247