Zombie và những bí ẩn chưa được khám phá

213

Những câu chuyện về zombie luôn thu hút sự chú ý từ dư luận, đặc biệt là trong những câu chuyện vừa thực vừa hư do những người Haiti kể lại trong văn hóa của họ. Vậy Zombie là gì, zombie có tồn tại hay không hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Hãy cùng tìm Hatchia247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tổng quan về zombie

1/ Zombie là gì?

Cái tên zombie có thể bắt nguồn từ miền Tây Ấn Độ giống như từ jumbie có nghĩa là “ma quỷ” hoặc “nzambi” của Kongo có nghĩa là “linh hồn của một người đã chết”.

Theo truyền thuyết Haiti, zombie bắt nguồn từ nơi đây và có ý chỉ những thây ma được hồi sinh bằng phương pháp bí ẩn, ví dụ như bằng ma thuật. Họ còn giải thích zombie có thể gây nên bởi một loại virus, một loại hóa chất nào đó tác động đến vùng não của người đã khuất, khiến họ vẫn có bản năng hoạt động trong khi vùng não đã chết.

Từ cuối thế kỷ XIX, zombie đã là một khái niệm mang tính phổ biến trong văn hóa dân gian Bắc Mỹ và châu Âu. Chúng thậm chí còn xuất hiện dày đặc trên các ấn phẩm báo chí và các tác phẩm điện ảnh kinh điển.

Những câu chuyện về zombie luôn thu hút sự chú ý từ dư luận, đặc biệt là trong những câu chuyện vừa thực vừa hư do những người Haiti kể lại trong văn hóa của họ. Vậy Zombie là gì, zombie có tồn tại hay không hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Hãy cùng tìm Hatchia247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

2/ Nguồn gốc của zombie và những bí ẩn chưa ai giải thích được

Haiti là đất nước khởi nguồn cho zombie. Người dân cổ tại nơi đây đã kể lại những câu chuyện về những thầy phù thủy đem lại sự sống cho những xác chết. Những thây ma được sống lại sẽ trở thành nô lê lao động, không còn lý trí và chỉ hoạt động những giác quan khi được ăn muối.

Theo họ, có rất nhiều những bằng chứng thực tế để chứng minh cho sự tồn tại của zombie. Ông Clairvius Narcisse là một ví dụ điển hình. Năm 1980, ông đã chạy đến một ngôi làng nhỏ tại Haiti và kể rằng mình đã chết vào năm 1962 tại bệnh viện Albert Schweitzer (Deschapelles, Haiti).

Tại thời điểm đó, ông không thể cử động hay nói được, nhưng ông vẫn nhớ hình ảnh bác sỹ phủ tấm khăn trắng lên mặt mình. Sau đó ông đã bị biến thành zombie và trở thành nô lệ trong một trang trại nhờ một thầy phù thủy bokor.

Một ví dụ khác cho zombie ngoài đời thực được kể lại đó là Felicia Felix-Mentor. Bà được xác nhận đã chết năm 1907 vì bệnh tật, nhưng đến năm 1936 bà xuất hiện bất ngờ trên đường phố với một bộ quần áo rạch rưới. Nhiều người dân tại Haiti cho rằng bà đã “đội mồ” sống lại và trở thành zombie thật sự.

Những câu chuyện này đã thúc đẩy tiến trình khám phá những bí ẩn về những thây ma sống lại vào những năm 82 của thế kỷ trước. Các nhà nghiên cứu đã lần lượt tìm đến những phương pháp khoa học để làm rõ tình trạng này, tiêu biểu nhất là nhà nhân chủng học và thực vật học Wade Davis.

Giáo sư Wade Davis đã kiếm những mẫu thuốc trong người đang trong trạng thái zombie, khám phá ra công thức biến thây ma thành zombie của những phù thủy bokor. Một trong những độc tố nguy hiểm nhất của loại thuốc này đó chính là Tetrodotoxin chiết xuất từ cá nóc.

Sau khi đem “công thức” này thực nghiệm trên chuột và khỉ, ông đã vô cùng bất ngờ khi chúng bị bất động, không thể phản ứng với những kích thích rồi sống lại sau một thời gian. Nghiên cứu này đã được xuất bản trong tập san tháng 4 năm 1988 của báo khoa học Science và tập san tháng 10 năm 1977 của báo the Lancet.

3/ Zombie có thể tồn tại không?

Câu hỏi “Zombie có thật hay không?” đã gây tranh cãi rất lớn vào những năm 90 của thế kỷ XIX. Theo những nhà nghiên cứu khoa học, kỹ thuật nghiên cứu của Haiti thời đó còn kém phát triển. Những người được coi là zombie chủ yếu không có những phương pháp điều trị hiện đại trước khi họ chết.

Không những vậy, các nhà khoa học còn chỉ ra hàng loạt những lý do chứng minh Zombie không thể tồn tại. Họ cho rằng những trường hợp nhiễm virus zombie này chỉ là sự lừa dối của những bậc thầy phù thủy Haiti hoặc do trí tưởng tượng của con người thêu dệt nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm từ dư luận.

Quan điểm về sinh học con người Human Biology đã chứng minh zombie không thể tồn tại bởi những nguyên nhân sau:

  • Tác động của nhiệt và độ ẩm: Đây là nhân tố đẩy nhanh quá trình phân hủy xác sống, khiến chúng bị thối rữa bằng cách cung cấp điều kiện phát triển của côn trùng và vi khuẩn. Với lượng enzyme lớn của chúng, vi khuẩn có tể khiến zombie phân hủy nhanh chóng.
  • Zombie không có hệ miễn dịch: Zombie có thể bị xâm nhập virus, ký sinh trùng và vi khuẩn. Điều này có thể khiến chúng bị hủy hoại từ trong ra ngoài bởi chúng không có hệ miễn dịch và ngày càng khiến cơ thể mục rữa.
  • Thiếu các giác quan: Các nhà khoa học đã chỉ ra nếu zombie có thật đi chăng nữa thì chúng cũng bị phân hủy các mô mềm của mắt, màng nhĩ, không cảm nhận được xúc giác và thiếu những yếu tố cốt lõi cho sự tồn tại của một con người.
  • Đi ngược các lý thuyết về sự vận động: Con người chỉ vận động được khi có sự liên kết giữa xương, cơ bắp, gân… Nhưng theo truyền thuyết, zombie có thể di chuyển với bộ xương sắp rời khỏi da thịt. Điều này phản khoa học và trở nên bất hợp lý trong mọi trường hợp.
  • Không thể chuyển hóa năng lượng: Con người cần phải ăn thức ăn và trải qua quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng để tồn tại. Theo lý thuyết zombie ăn não để sống, nhưng kể cả có ăn được não thì dạ dày của chúng không cung cấp một quá trình hóa học để chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng.
  • Zombie mất khả năng sinh hoạt như con người: Nếu như con người có các mô tái tạo và tự chữa lành vết thương thì zombie không có chức năng này.

Cho đến nay, có nhiều giả thuyết về sự tồn tại của zombie nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác tại sao và bằng cách nào những sinh vật đã chết lại có thể sống lại và tồn tại theo thời gian thực.

Theo góc nhìn của khoa học và những nhà nghiên cứu chuyên sâu, zombie hoàn toàn không có thật. Đó có thể chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng mà con người thêu dệt mà thôi!

Bạn đang đọc bài viết Zombie và những bí ẩn chưa được khám phá tại chuyên mục Hỏi Đáp, trên website Hạt Chia 247